Chú trọng thực hiện “2 gặp, 4 biết” trong công tác tuyển quân

Xác định “2 gặp, 4 biết” là bước rất quan trọng trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nhằm nắm rõ lý lịch, tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và gia đình. Sau khi kết thúc đợt khám sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự và Công an Nhân dân năm 2024, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Tiên Châu đã cơ bản hoàn thành bước này, và lên danh sách chọn những thanh niên đủ sức khỏe, trình độ, đạo đức để nhập ngũ.

Trên cơ sở kết luận về sức khỏe của Hội đồng khám tuyển Nghĩa vụ quân sự huyện, năm nay Tiên Châu có 32 thanh niên đạt sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2024. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã tiến hành phương pháp thâm nhập “2 gặp, 4 biết”. "2 gặp" đó là: gặp thanh niên, gặp gia đình; "4 biết" là: biết sức khoẻ, biết văn hoá, biết lịch sử chính trị gia đình, bản thân và biết về tâm tư nguyện vọng.

Để quy trình thâm nhập “2 gặp, 4 biết” đạt hiệu quả cao, đảm bảo các thông tin chính xác, đầy đủ Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã thành lập Tổ công tác gồm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, trưởng các ban ngành, đoàn thể, cán bộ Ban chỉ huy quân sự xã, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã phụ trách thôn, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn có công dân đạt sức khoẻ.

Tổ đã đến từng gia đình động viên, thăm hỏi và gặp gỡ để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của thanh niên và làm tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự. Thực hiện đầy đủ các bước lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng gia đình để thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Qua đó, nắm rõ về hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, tư tưởng chính trị của từng thanh niên. Từ khâu “2 gặp, 4 biết”, gia đình và thanh niên cũng nhận thấy sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền, hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công dân khi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Qua quá trình thâm nhập quân, Hội đồng nghix vụ quân sự xã đã đề nghị Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tạm hoãn 05 công dân và đề nghị phát lệnh gọi nhập ngũ năm 2024: 27 công dân.

Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chất lượng, chỉ tiêu giao quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với việc tích cực thâm nhập “2 gặp, 4 biết”, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; động viên, khích lệ thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ.

Với sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Tiên Châu quyết tâm hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2024 đủ chi tiêu, đảm bảo chất lượng.

Tác giả: Nguyễn Thị Hoàng Diễm

Nguồn tin: Ban CHQS xã