Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

XÂY DỰNG, CHỈNH TRANG VƯỜN XÔNG-SẠCH-ĐẸP – HIỆU QUẢ, CỦA HỘ ÔNG PHẠM VĂN TUYẾT THÔN HỘI AN XÃ TIÊN CHÂU

Ông Phạm Văn Tuyết, thường trú tại thôn Hội An, xã Tiên Châu, Tiên Phước, Quảng Nam. Bản thân ông sinh ra và lớn lên tại xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, địa phương thuần nông, trước đây, cũng nhiều lần thử vận may của mình tại TP.Hồ Chi Minh, nhưng không thành công, và quay về địa phương, làm ăn sinh sống.

 

Ông Phạm Văn Tuyết, thường trú tại thôn Hội An, xã Tiên Châu, Tiên Phước, Quảng Nam. Bản thân ông sinh ra và lớn lên tại xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, địa phương thuần nông, trước đây, cũng nhiều lần thử vận may của mình tại TP.Hồ Chi Minh, nhưng không thành công, và quay về địa phương, làm ăn sinh sống.
Với bản chất cần cù, siêng năng, số vốn ít ỏi từ nguồn vốn vay, điều kiện tự nhiên và vườn có sẵn hơn 1ha đất, ông bắt tay vào thực hiện việc chỉnh trang vườn vào năm 1996, khi đó là cải tạo vườn tạp, bước đầu việc cải tạo vườn hết sức khó khăn, chủ yếu là sức người, không có phương tiện máy múc như bây giờ, ông quy hoạch khu vườn thành nhiều khu vực, mỗi khu vực được chia nhỏ thành nhóm để trồng và dễ chăm sóc sau này, đặc biệt là phù hợp với điều kiện, độ cao thích ứng của cây trồng mà mình dự kiến theo ý tưởng đề ra. Ngoài ra ông còn đầu tư mua thêm 2 con bò, để chủ động nguồn phân bón cho cây trồng.

Trước tiên là việc chất bậc đá tạo thửa, với nguyên liệu đá tự nhiên sẵn có, ông đã chất dọc xung quanh vườn, tạo thửa, xung quanh được đúc trụ rào thép gai và lưới B40, các vùng đất xung quanh nhà ở được bố trí trồng cây lòn bon bản địa, có cây trên 50 năm tuổi, các cây nhỏ được ông bứng bầu và trồng xen vào đảm bảo đủ độ che phủ hợp lý, để cây phát triển tốt, hằng năm thu nhập trên 100 triệu đồng, cũng nhờ nguồn thu này mà ông có điều kiện đầu tư để tiếp tục mở rộng trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn.
Ông tiếp tục đầu tư trồng thêm cây sầu riêng, măng cụt, thanh tra theo tỷ lệ 10m 1 cây măng cụt, 8m 1 cây sầu riêng được trồng xen bưởi da xanh, thanh trà, chuối và các loại cây ngắn ngày có giá trị kinh tế khác, với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, vừa làm vườn nhưng phải đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống, đến nay các cây trồng của gia đình ông đã cho kết quả khả quan, như lòn bon, măng cụt, sầu riêng, thanh trà.
 
   

Năm 2019, đề án 03 của UBND huyện được triển khai, đây là một cơ chế rất hiệu quả, đi vào lòng dân, trực tiếp hỗ trợ cho người dân phát triển, ông đã đăng ký và tiếp tục chỉnh trang, từ mô hình hiệu quả sang mô hình đẹp và hiệu quả với ý định phục vụ du lịch sinh thái và đăng ký với xã sau này mở điểm du lịch sinh thái cộng đồng theo hướng homstay.
Các bậc đá trước đây tạo thửa, ông đã chất lại cho đẹp quy cách, làm mới 1 cổng ngõ khang trang, xung quanh bậc đá ông đào các gốc chè loại lớn để trồng vừa đẹp, vừa tận dụng để uống nước, ngoài ngõ ông trồng cau, các loại hoa để tạo cảnh quang vừa đẹp, vừa thân thiện với môi trường, tạo không khí mát mẻ, phù hợp với đặc trưng vườn của vùng trung du xứ quảng.
Việc chỉnh trang lại nhà cũng là một trong yếu tô góp phần tạo nên vườn đẹp, ông đã cải tạo lại không gian nhà, bố trí hợp lý các khu chức năng của nhà, phần nhà thờ chính, nhà ở, bếp ăn, ngoài ra còn xây dựng thêm một ngôi nhà nhỏ, ghế đá để tiếp khách, ông tiếp tục phần chỉnh trang hướng tới xây dựng mô hình homstay.         
Đến nay, thu nhập từ nguồn kinh tế vườn của ông trên 200 triệu đồng/năm, độ che phủ vườn đạt trên 95%.

Tác giả: Trương Quốc Tuấn - VHXH

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

THÔNG BÁO


Tên Video
No records to display.

THĂM DÒ Ý KIẾN


Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào?

Kết quả bình chọn

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào?

Đẹp
 
50%
5 Phiếu
Rất đẹp
 
10%
1 Phiếu
Bình thường
 
0%
0 Phiếu
Xấu
 
40%
4 Phiếu
Tổng cộng: 10 Phiếu
X

LIÊN KẾT WEBSITE

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN CHÂU - HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ : Xã Tiên Châu - Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập