truyền thông tư vấn tham vấn về phòng chống mua bán người

Chiều ngày 24/6, tại hội trường UBND xã Tiên Châu, Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh tổ chức truyền thông, tư vấn, tham vấn về phòng, chống mua bán người cho gần 100 người là cán bộ, người dân xã Tiên Châu.

(Bà Lưu Thị Bích Ngọc – Phó giám đốc sở LĐTB & XH tỉnh, Báo cáo viên hội nghị)

Tham dự có bà Lưu Thị Bích Ngọc – Phó giám đốc sở LĐTB & XH tỉnh, ông Ngô Anh Tuấn – Trưởng Phòng phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh, bà Võ Thị Kim Cúc – chuyên viên Phòng phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh; bà Hồ Vũ Duy Linh – Phó trưởng phòng LĐTB &XH huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã; đại diện các ngành, đoàn thể xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn, Chi hội đoàn thể 5/5 thôn và người dân trên địa bàn xã Tiên Châu.

Tại buổi truyền thông, bà Lưu Thị Bích Ngọc – Phó giám đốc sở LĐTB & XH tỉnh đã thông tin đến các đại biểu về tình hình tệ nạn mua bán người trên thế giới, ở Việt Nam và trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; cách nhận diện, các phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, đặc biệt là việc sử dụng các nền tảng kỹ thuật số để tiếp cận, dụ dỗ, bắt cóc nạn nhân lừa bán ra nước ngoài; phổ biến Luật Phòng, chống mua bán người và các văn bản hướng dẫn thi hành luật; các văn bản của trung ương và tỉnh về công tác phòng, chống mua bán người và công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người; các chế độ hỗ trợ nạn nhân theo quy định của pháp luật; trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, ngừa bị mua bán; kỹ năng tiếp cận, can thiệp hỗ trợ tâm lý cho nạn nhân.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã được phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống mua bán người và cùng báo cáo viên tương tác tích cực, hào hứng tham gia giao lưu trả lời các câu hỏi liên quan đến thông tin, kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người để củng cố thông tin vững chắc, tiếp tục làm tuyên truyền viên cho các hội viên, nhân dân trên địa bàn xã.

Qua buổi truyền thông, đại biểu đã nhận thức đầy đủ, rõ ràng, cụ thể hơn về biểu hiện, hành vi của loại tội phạm này.  Từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực phối hợp cùng các đơn vị, lực lượng chức năng tham gia phòng, chống tội phạm mua bán người.

Tác giả: Nguyễn Thị Hoàng Diễm