Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

LỄ HỘI KỲ YÊN TẠI ĐÌNH LÀNG HỘI AN, XÃ TIÊN CHÂU

LỄ HỘI KỲ YÊN TẠI ĐÌNH LÀNG HỘI AN, XÃ TIÊN CHÂU

Hàng năm, vào dịp 19 tháng Giêng âm lịch, người dân thôn Hội An, xã Tiên Châu lại nhộn nhịp tổ chức lễ hội Kỳ Yên (người dân địa phương gọi là Lễ cúng Tiền hiền) tại đình làng Hội An nhằm tri ân các bậc tiền nhân đã có công khai hoang lập làng và cầu mong cho mưa thuận gió hòa, làng xóm yên vui.

 Tại đây, sau nghi thức lễ thường diễn ra các trò chơi dân gian, hô hát bài chòi cùng với khí trời ấm áp của mùa Xuân tạo không khí sôi nổi nhộn nhịp của những ngày đầu năm mới, hứa hẹn một năm đầy may mắn cho xóm làng, cho mọi nhà.

Đình làng Hội An có niên đại hơn 150 năm, là nơi lưu giữ những bản sắc văn hóa đặc trưng của cư dân Tiên Phước xưa, là nơi người dân thể hiện lòng tri ân đối với bậc tiền nhân, những người đã có công khai hoang lập làng trong thời kỳ “mở cõi”  ở vùng đất Tiên Phước và cả những người có công với làng sau này. Từ những giá trị lịch sử văn hóa, nghệ thuật của di tích Đình làng Hội An, ngành chức năng ở địa phương đã kịp thời lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng. Ngày 21/7/2014, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định công nhận Đình làng Hội An là di tích văn hóa lịch sử.

 Lễ hội Kỳ yên tại đình làng Hội An mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng đất nông nghiệp đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm nay, việc nhân dân tổ chức lễ hội nhằm đánh dấu một năm yên ổn mưa thuận gió hòa, đồng thời cùng nhau cầu phúc cho một năm mới bình an, mùa màng thắng lợi, bội thu... Đây là một trong những nét đẹp văn hóa dân gian của địa phương rất đáng trân trọng và giữ gìn.

Tác giả: Trần Thị Mỹ Lộc

Nguồn tin: Trần Thị Mỹ Lộc

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

THÔNG BÁO


Tên Video
No records to display.

THĂM DÒ Ý KIẾN


Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào?

Kết quả bình chọn

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào?

Đẹp
 
44.4%
4 Phiếu
Rất đẹp
 
11.1%
1 Phiếu
Bình thường
 
0%
0 Phiếu
Xấu
 
44.4%
4 Phiếu
Tổng cộng: 9 Phiếu
X

LIÊN KẾT WEBSITE

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN CHÂU - HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ : Xã Tiên Châu - Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập